• yahoo
    Hotline:
    0982 210 079

Bài viết

XỬ LÝ NƯỚC LÒ HƠI

Chúng ta thử để ý bằng một hình ảnh quen thuộc, khi ở nhà chúng ta đun ấm nước, sau một thời gian bạn quan sát thấy bên dưới ấm đó có gì? Có phải là một lớp cặn trắng, dày và rất cứng, bám chặt trên đáy ấm, rất khó để rửa sạch. Cũng tương tự như vậy, sau một thời gian dài sử dụng nồi hơi của chúng ta cũng bị đóng lớp cặn dày, bám chặt và làm tắc ống dẫn. Đó chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra sự cố nổ nồi hơi.

Bản thân nước thì không có tạp chất, tuy nhiên nguồn nước tự nhiên của chúng ta thì không phải nước tinh khiết nên chứa vô số tạp chất như: magie sunfat, canxi sunfat,… cùng một số muối natri và muối kali khác. Chúng ta gọi đó là nước cứng.

Khi nước trong nồi hơi được đun nóng đến một nhiệt độ nhất định, một số loại muối như canxi cacbonat, magie cacbonat sẽ bị phân hủy tạo ra các chất kết tủa, lắng đọng bám chặt vào thành lò. Ngoài ra, các muối magie sunfat va canxi sunfat cũng lắng đọng bên trong nồi hơi, làm cho lớp kết tủa càng bền chặt.

Lớp cặn kim loại đó dẫn nhiệt kém, do vậy để đun sôi nước chúng ta cần một nhiệt độ cao hơn. (Đây là một trong những nguyên nhân gây nên sự lãng phí nhiên liệu). Vì vậy khi đun nóng với một nhiệt lượng lớn dẫn đến áp suất tăng mạnh. Vách nồi không chịu đựng được, dẫn đến nổ nồi hơi. Đó là lí do vì sao chúng ta cần bảo trì nồi hơi sau một thời gian sử dụng nhằm hạn chế các tai nạn lao động dẫn đến các thiệt hại về người và của.

Và để ngăn chặn không cho lò hơi bị đóng cặn, chúng ta cần sử dụng biện pháp mang tính chất lâu dài, ổn định, hướng tới tiêu chí an toàn công nghiệp, tiết kiệm năng lượng. Đó chính là việc cung cấp một hệ thống làm mềm nước cho lò hơi.

Thông số kỹ thuật hệ thống:
Thiết bị làm mềm nước rất an toàn và bền vững trong điều kiện làm việc nặng nề. Bình chứa, phin lọc và các van điều khiển được làm từ chất liệu độ bền cao, nên loại bỏ được tất cả các xác suất gây gỉ. Các van điều khiển là các van thủy lực nên việc điều khiển rất dễ dàng và an toàn.
• Tự động hóa hoàn toàn hoặc bán tự động
• Hoàn nguyên theo lượng nước sử dụng bằng dòng chảy ngược
• Điều chỉnh hoàn nguyên theo thời gian hoặc theo lưu lượng
Công dụng:
• Xử lý nước cứng cho nồi hơi, nồi đun có công suất nhỏ, trung bình và lớn.
• Xử lý nước cho công nghiệp thực phẩm, dược phẩm…
Phương thức làm mềm nước:
Trong quá trình làm mềm nước, muối Ca và Mg tạo thành độ cứng được trao đổi với muối Na, tạo thành muối tan tốt trong nước và không tạo thành lớp cặn cứng trên bề mặt bị nung nóng. Khi các hạt trao đổi Ion đã đầy, chúng được hoàn nguyên bằng dung dịch muối. Khi hoàn nguyên, Ion Na+ trong dung dịch muối đẩy các ion Ca2+ và Mg2+ ra ngoài, bằng cách đó khôi phục lại khả năng trao đổi của hạt lọc.
Hoàn nguyên:
Việc hoàn nguyên được tiến hành theo phương pháp sục ngược, đảm bảo cho việc hoàn nguyên hoàn toàn các hạt trao đổi ion, đảm bảo nước mềm ổn định, chất lượng tốt. Ngoài ra còn tiết kiệm năng lượng sử dụng.
Điều khiển:
Toàn bộ hoạt động của thiết bị được điều khiển bằng vi tính. Trên bảng hiệu sẽ báo lượng nước còn cho đến khi hoàn nguyên, chỉ rõ bộ lọc nào đang làm việc và ở giai đoạn nào, nếu hoàn nguyên thì hoàn nguyên ở thời kỳ nào. Hoàn nguyên có thể được thực hiện theo lượng nước đã sử dụng nếu độ cứng của nước đầu vào ổn định, hoặc theo thời gian phụ thuộc vào chế độ làm việc của nhà máy.
Yêu cầu nước vào :
• Hàm lượng Fe2+, Mn: không lớn hơn 2 mg/l.
• Hàm lượng Fe3+: không lớn hơn 1 mg/l.
• Độ cứng chung: nhỏ hơn 20 mg/l.
• Phin lọc cơ học: 20 – 50 mm
• Độ oxi hóa KMnO4: không lớn hơn 6mgO2/l.
• Nhiệt độ: từ 50oC – 400oC

Thiết bị đồng bộ gồm có:

- Bình Composite

- Van vận hành: tự động hoặc bán tự động

- Thùng muối, bao gồm van phao, ống hút, lưới muối

- Hạt trao đổi Cation axit mạnh Tulsion T42 Na

- Muối viên tinh khiết dùng để hoàn nguyên.

logo