• yahoo
    Hotline:
    0982 210 079

Bài viết

XỬ LÝ NƯỚC CHILLER

Nước dùng trong tháp giải nhiệt có vai trò là phương tiện truyền nhiệt, chúng nhận nhiệt và thải nhiệt ra ngoài không khí bằng cách bay hơi. Tùy vào chất lượng của nguồn nước ban đầu cấp vào, nước trong hệ thống sẽ dần xuất hiện các vấn đề về ăn mòn, cáu cặn, vi sinh vật hay tích tụ chất bẩn.

Những vấn đề trên thường xuất hiện cùng với nhau và gây ra những thiệt hại rất lớn như:

- Ngừng máy đột xuất do hỏng hóc

- Giảm hiệu quả truyền nhiệt

- Tăng lượng nước sử dụng

- Tăng chi phí vận hành và bảo trì, tốn chi phí thay thế phụ tùng

- Giảm tuổi thọ của hệ thống

Đó chính là lý do chúng ta nên cung cấp một hệ thống làm mềm nước cho chiller để giải quyết những vấn đề trên, giúp cho chiller hoạt động hiệu quả, an toàn và tiết kiệm năng lượng.

Hệ thống làm mềm nước hoạt động hiệu quả sẽ giúp cải thiện được các thông số quan trọng của tháp giải nhiệt như:

- Độ dẫn điện và tổng chất rắn hòa tan (TDS): Độ dẫn điện là chỉ số để đo khả năng dẫn điện của nước và nó tương quan với số lượng các chất hòa tan trong nước. Mục tiêu duy trì chính trong hệ thống nước tuần hoàn là giảm thiểu sự hình thành cáu cặn. Độ dẫn điện có thể được sử dụng là giá trị kiểm soát khi mà mối quan hệ TDS/độ dẫn điện đã được xác định.

- Chỉ tiêu pH: pH là thước đo tính axit/ bazơ của nước. Phạm vi đo là từ 0 – 14, pH = 7 là trung tính. Kiểm soát độ pH rất quan trọng đối với hầu hết các hệ thống xử lý nước làm mát cho tháp giải nhiệt bởi khi độ pH biểu thị môi trường axit thì khả năng ăn mòn tăng, ngược lại khi độ pH biểu thị môi trường kiềm thì khả năng đóng cặn tăng.

- Độ kiềm: Như trên chúng ta đã nhắc tới độ pH biểu thị môi trường kiềm tức giá trị pH > 7 thì tình trạng cáu cặn bắt đầu hình thành và đây chính là nguyên nhân của việc đóng cặn chiller, khiến hiệu quả làm mát của tháp giải nhiệt giảm dần.

- Độ cứng: Độ cứng được xác định bởi lượng Canxi và Magiê hòa tan trong nước ( Ngoài ra còn có các kim loại khác như Sắt, Mangan… cũng là những kim loại tạo nên độ cứng nhưng Canxi và Magiê là hai yếu tố phổ biết nhất) và được chia thành hai loại độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh viễn.

- Chỉ số bão hòa (LSI): Đây là chỉ số đo sự ổn định của chất lượng nước liên quan tới sự hình thành cáu cặn. Khi LSI dương thì nước có xu hướng hình thành cáu cặn và khi LSI âm thì nước có xu hướng ăn mòn. Chỉ số LSI dao động từ 0 – 1,0 được coi là ổn định.

logo